Chuyên mục
Kỹ Thuật chăm sóc gà đá

Cách Chăm Sóc Gà Chọi Thay Lông hiệu quả nhất

Cách chăm sóc gà chọi thay lông sẽ giúp người chăn nuôi rút ngắn thời gian thay lông ở gà chọi. Tuy nhiên, muốn áp dụng cách chăm sóc gà chọi thay lông các sư kê cần phải cẩn thận. Bởi vì nếu xơ xuất có thể làm ảnh hưởng đến thể trạng của gà chọi sau này. Do vậy, đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách chăm sóc gà chọi thay lông của nosaratravel.com để ứng dụng cho chú gà của mình.

1. Những điều cần biết về thay lông của gà chọi

1.1. Gà chọi thay lông như thế nào

Thay lông ở gà chọi là quá trình rụng bỏ lông cũ và mọc lại bộ lông mới với số lượng nhiều hơn. Đây là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành, phát triển cả về thể chất lẫn hình dáng của gà. Khi gà chọi bước vào giai đoạn thay lông sẽ tăng trưởng “thần tốc” và nhanh chóng trở thành chú gà chọi trưởng thành.  

gà chọi thay long như thế nào

1.2. Cách nhận biết gà chọi thay lông

Nhận biết gà chọi thay lông rất dễ dàng, bạn có thể quan sát bằng mắt hoặc dựa trên kinh nghiệm của mình. Khi thấy lông cũ của gà chọi đã bắt đầu rụng dần và nhú lông ống có nghĩa là gà đang bước vào giai đoạn thay lông.

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết gà thay lông dựa vào thời gian trong năm. Gà chọi thường thay lông vào mùa hạ và đầu mùa thu tức tháng 7, 8 âm lịch. Trong khoảng thời gian này bạn cần chú ý áp dụng cách chăm sóc gà chọi thay lông để gà phát triển toàn diện nhất.

1.3. Gà chọi thay lông mấy tháng thì hoàn thành

Thời gian thay lông của gà chọi phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc gà chọi thay lông trong giai đoạn này. Nếu điều kiện chăm sóc tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì thời gian thay lông chỉ trong khoảng 1 đến 2 tháng. Ngược lại, có những chú gà chọi phải mất từ 3 đến 4 tháng mới có được bộ lông hoàn chỉnh.

Trong trường hợp bạn muốn thúc đẩy nhanh quá trình này thì có thể sử dụng những loại thuốc thay lông nhanh ở gà. Thuốc sẽ kích thích quá trình sản sinh chất sừng ở lông, từ đó lông gà chọi mọc nhanh hơn.

2. Hướng dẫn chăm sóc gà chọi thay lông

2.1. Cho gà chọi ăn gì để nhanh ra lông

Bên cạnh khẩu phần ăn bình thường, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng để gà chọi nhanh ra lông. Tùy vào mục đích chăn nuôi gà mà giai đoạn này bạn hãy lựa chọn bổ sung chất dinh dưỡng thích hợp. 

Khi chăm sóc gà chọi thay lông bạn cần cung cấp đầy đủ thức ăn cơ bản và bổ sung. Thức ăn cơ bản có thể là gạo, cám, bắp hoặc thóc. Thức ăn bổ sung là các loại thịt đỏ, chất xơ từ rau xanh. Ngoài ra bạn có thể cho gà uống các thực phẩm chức năng chứa vitamin, dầu cá để lông gà thêm mềm mượt.

Gà chọi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng chắc chắn sẽ kích thích quá trình thay lông. Tuy nhiên, trong quá trình cho gà ăn bạn cần chú ý liều lượng và cân bằng khẩu phần ăn để đảm bảo gà thay lông nhanh và ổn định.

2.2. Chăm sóc gà chọi thay lông như thế nào

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì cách chăm sóc gà chọi thay lông trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Cách chăm sóc gà chọi thay lông cũng không quá phức tạp như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần để gà trong trạng thái chỉ ăn và nghỉ ngơi cho đến lúc quá trình thay lông hoàn thành.

Giai đoạn này không nên cho gà hoạt động quá nhiều và mạnh hoặc đá nhau. Điều này sẽ hạn chế trường hợp lông ống bị dập, làm chậm quá trình thay lông ở gà. Không cho gà nằm hoặc dúi đầu vào đất, như vậy sẽ khiến cho lông bị xơ. Cho gà tắm nắng thường xuyên vì nó rất tốt cho quá trình thay lông của gà. Lưu ý chỉ nên cho gà phơi nắng sớm trước 10g trưa.

Kỹ thuật chăm sóc gà chọi thay long

3. Một số chú ý khi chăm sóc gà thay lông  

Thay lông là quá trình tự nhiên diễn ra ở mọi chú gà. Nếu bạn muốn can thiệp vào quá trình này thì cần chú ý những điều sau.

3.1. Chuẩn bị thể chất cho gà

Trong quá trình kích thích gà thay lông bạn cần đảm bảo thể chất của gà ở mức đủ hoặc dư thừa. Có như vậy thì khi bạn rút mới không ảnh hưởng đến cơ thể, sức khỏe của gà chọi. Do vậy, với những chú gà khỏe mạnh, cường tráng thì quá trình này sẽ diễn ra rất suôn sẻ. Còn những chú gà thường xuyên bị bệnh, ốm yếu thì rất khó để đảm bảo có được một bộ lông mềm mượt và đều.

3.2. Không nên lạm dụng thuốc

Những thuốc có tác dụng kích thích thay lông sẽ rất hiệu quả nếu được dùng đúng liều lượng. Dẫu vậy, bạn cũng không nên cho gà dùng quá liều lượng, không theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trường hợp tệ nhất có thể dẫn đến rối loạn quá trình trao đổi chất, cơ thể gà sẽ suy yếu, ốm đi.

Trên đây là những cách chăm sóc gà chọi thay lôngnosaratravel.com đã đúc kết được. Cách chăm sóc gà chọi thay lông đòi hỏi nhiều thời gian, sự chăm sóc và tỉ mỉ của người chủ. Do vậy, bạn cần chú ý quan sát những thay đổi của gà để có những tùy chỉnh thích hợp. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi gà chọi.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *