Chuyên mục
Cách xây dựng chuồng gà đúng cách

Tiết Lộ Kích Thước Chuồng Gà Chọi Đạt Chuẩn

Kích thước chuồng gà chọi là yếu tố ngoại cảnh nhưng tác động rất nhiều đến quá trình chăn nuôi. Nếu xây dựng nơi ở cho chúng theo kích thước chuồng gà chọi đạt chuẩn thì gà chọi sẽ sinh trưởng thuận lợi và phát triển toàn diện hơn. Bai viết dưới đây là những thông tin về kích thước chuồng gà chọi cũng như cách xây dựng của nosaratravel.com. Các bạn cùng theo dõi nhé!

1. Kích thước xây dựng chuồng gà chọi tiêu chuẩn

Gà chọi là giống gà dùng để thi đấu. Nó đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng từ các chủ nuôi để có thể phát triển toàn diện nhất. Chính vì vậy, việc xây dựng nơi ở cũng phải tham khảo kích thước chồng gà chọi tiêu chuẩn. Nhu cầu vận động cũng như sức khỏe của gà sẽ được đảm bảo hơn nếu kích thước chuồng gà chọi ở đúng với tiêu chuẩn. 

Cách xây dựng chuồng gà chọi

Tùy thuộc vào số lượng gà, hình thích chăn nuôi mà chúng ta sẽ có kích thước chuồng gà chọi khác nhau. Đây là kích thước chuồng gà chọi dùng cho những chủ nuôi với số lượng lớn, nhốt riêng. Kích thước phổ biến dành cho gà chọi nuôi riêng lẻ rơi vào khoảng 2 đến 4m2. Trong đó, chiều dài và chiều rộng có thể dao động từ mức 1 đến 2m. Chiều cao của chuồng tối thiểu phải đạt 1,5m. 

Lưu ý, khi thiết kế kích thước chồng gà chọi bạn cần phải quan tâm đến ngoại hình của chú chiến kê để và tùy chỉnh sao cho phù hợp.

2. Một số lưu ý khi xây dựng chuồng gà

Khi xây dựng ngoài kích thước chuồng gà chọi bạn cần chú ý đến hướng đặt chuồng. Theo kinh nghiệm của các sư kê lão làng thì không nên đặt chuồng xoay về hướng đông. Với lý do đơn giản là hướng này kỵ với việc chăn nuôi gia súc. gia cầm.

Bề mặt tiếp xúc với chân gà có thể xây dựng bằng bê tông kiên cố hoặc gia công bằng thép cố định. Nếu bạn sử dụng tấm ván thì không được tạo khe hở cho hai gà nhìn thấy nhau. Điều này sẽ giúp tránh trường hợp gà chọi kích động, ẩu đả tấn công lẫn nhau. Ở bốn góc chuồng bạn có thể treo thêm lá trà hoặc lá sầu để xua đuổi bọ.

Chuồng gà chọi nên đặt ở nơi có địa thế cao, thoáng mát. Đặc biệt là tránh hướng gió vì khi trời chuyển đông gió có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

3. Hướng dẫn làm chuồng gà tại gia

3.1.  Xác định số lượng gà chọi sẽ nuôi. 

Mỗi con gà chọi thì cần khoảng không gian 4m2. Sau khi đã xác định được số gà, bạn lấy số đó nhân với khoảng không gian để dự đoán được tổng kích thước của chuồng gà chọi cần có. 

3.2. Thiết kế chuồng gà chọi

Thiết kế chuồng gà là khâu quan trọng nhất trong quá trình làm chuồng tại gia. Nó quyết định đến tính thẩm mỹ, hiệu quả khi đưa vào sử dụng. Làm tốt khâu này, chúng ta đã hoàn thành gần như 70% công việc phải thực hiện. Nghe thiết kế chuồng gà thì có vẻ đơn giản, nhưng thực tế gồm rất nhiều bước nhỏ:

  • Chọn nguyên vật liệu xây dựng. Ngày xưa, khi nuôi gà với số lượng ít, người ta thường sử dụng tre, nứa, ván nhằm tiết kiệm. Tuy nhiên, ngày nay nếu bạn nuôi gà với số lượng lớn thì nên ưu tiên chọn sắt, lưới, gạch,…
  • Xác định kích thước chuồng gà chọi. Để có thể hiểu rõ hơn bước này bạn hãy tham lại lại mục 1.
  • Khu vực dành cho gà ngủ phải công hơn so với mặt đất, đảm bảo vệ sinh
  • Cửa thông gió sẽ giúp bạn tùy chỉnh đóng mở dễ dàng trước sự biến đổi của thời tiết.  
  • Cửa chuồng gà có thể tích hợp thêm khay đựng đồ ăn, nước uống,….
  • Lựa chọn dạng chuồng, có rất nhiều dạng chuồng khác nhau để bạn lựa chọn. Cụ thể là chuồng hai tầng, chuồng mở thông thoáng, chuồng nuôi kín, chuồng mini,…

Điều quan trọng nhất ở bước thiết kế chuồng gà chọi là tạo cho gà một không gian sống và sinh hoạt thoải mái. 

Thiết kế chuồng gà chọi đạt chuẩn

3.3. Chuẩn bị nguyên liệu

Tất cả những nguyên vật liệu, những đồ cần thiết đã liệt kê bạn cần phải ước tính số lượng, khối lượng cụ thể mình cần phải sử dụng. Ở bước này đòi hỏi bạn cần phải thận trọng, tính toán sai có thể gây tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa nguyên vật liệu trong quá trình xây dựng.

3.4. Tiến hành xây dựng

Dựa trên bảng thiết kế mà bạn đã tạo ra ở bước 3, sử dụng nguyên liệu đã có rồi tiến hành xây dựng. Sau khi xây dựng xong bạn không nên thả gà vào nuôi ngay. Bạn phải đợi chuồng thật khô ráo, vệ sinh chuồng kĩ lưỡng, khử mùi rồi mới tiến hành chăn nuôi.

Trên đây là những tổng hợp của nosaratravel.com liên quan đến vấn đề kích thước chuồng gà chọi. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thông tin từ các nguồn khác để có thể xây dựng chuồng gà tốt nhất và phù hợp nhất. Cảm ơn quý đọc giả đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *