Chuyên mục
Cách xây dựng chuồng gà đúng cách

Làm Chuồng Nuôi Gà Đẻ Trứng Tại Gia

Làm chuồng nuôi gà đẻ trứng khác hẳn so với những chuồng gà khác. Chuồng không chiếm quá nhiều diện tích. Chuồng chỉ cần đảm bảo thuận tiện cho việc thu hoạch và vệ sinh chuồng trại. Theo dõi bài viết dưới đây của nosaratravel.com để có thể làm chuồng nuôi gà đẻ trứng tại gia.

1. Những tiêu chí của chuồng nuôi gà đẻ trứng

1.1. Địa điểm thích hợp

Nơi làm chuồng nuôi gà đẻ trứng nên ở những vùng đất cao, thông thoáng, dễ thoát nước. Nên xây dựng chuồng nuôi gà xa nhà ở, chuồng gia súc. Chuồng hướng nam hoặc đông nam để đón ánh nắng mặt trời giúp diệt vi khuẩn khuẩn, chống ẩm mốc. Nên tránh hướng đông bắc vì gió rét sẽ thổi trực tiếp vào chuồng gà.

1.2. Thông thoáng, mát mẻ

Khi thiết kế chuồng bạn cần đề cao sự thông thoáng về nhiệt độ và không khí. Làm chồng nuôi gà đẻ trứng phải có độ cao, rộng, dốc,… phù hợp với vị trí đất. Cũng như xem xét về điều kiện chống nóng vào mùa hè, chống rét vào mùa đông, phòng chống những loại động vật ăn thịt khác,… Xung quanh chuồng bạn có thể trồng thêm cây xanh (với khoảng cách hợp lý) che bóng mát cho gà vào những ngày hè.

1.3. Dễ vệ sinh 

Trong chăn nuôi yếu tố vệ sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Môi trường sống sạch sẽ, được vệ sinh thường xuyên sẽ là tiền đề cho mọi chú gà phát triển khỏe mạnh. Điều này đòi hỏi khi làm chuồng nuôi gà đẻ trứng bạn cần phải thiết kế sao cho thuận tiện cho việc vệ sinh và cho gà ăn.

1.4. Dễ dàng thu hoạch

Làm chuồng nuôi gà để trứng nên mục đích cuối cùng là thu hoạch trứng nên bạn cần thiết kế chuồng thuận tiện cho việc thu hoạch trứng. Như vậy sẽ hạn chế trình trạng trứng bị gà mẹ hoặc các gà mái khác làm hỏng.

2. Một số mẫu chuồng nuôi gà đẻ trứng

2.1. Chuồng 4 mái

Đây là kiểu chuồng được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi gà giống ở nước ta. Chuồng có thể được xây dựng bằng khung thép, tre nứa, luồng. Mái chuồng được lợp bằng tôn hoặc phibro xi măng. Hai đầu hồi được xây dựng bằng gạch. Mặt trước và mặt sau của chuồng được bao bọc bởi lưới sắt hoặc tre nứa (có rèm che nắng, mưa). Phía dưới xây bức tường lửng cao độ 30 đến 40 cm.

Điểm khác biệt của kiểu chuồng này là 2 tầng mái nhằm tạo sự thoáng khí bên trong chuồng. Kích thước của chuồng nuôi có thể tùy ý, tuy nhiên độ cao của mái trước và sau cần đạt là 2 đến 2,2m. Độ cao từ đỉnh mái nhà xuống nền chuồng tối thiểu là 3m.

2.2. Chuồng 2 mái

Kiểu chuồng này thường được xây dựng bằng các vật liệu rẻ tiền như gỗ, tre nứa, cành cây. Xung quanh chuồng được che chắn kĩ càng bởi tre nứa, thép, gỗ. Mặt trước và sau của chuồng phải có màn che mưa, chắn gió. 

Kích thước chuồng có không bắt buộc nhưng chiều cao mái trước tối thiểu là 2m và mái sau là 1,5m. Mái chuồng được lợp bằng ngói, phibro xi măng hoặc lá mía, lá cọ, lá dừa.

2.3. Chuồng thô sơ

Chuồng thô sơ có thể thấy nhiều ở các vùng nông thôn, những người chăn nuôi nhỏ. Ở đây người ta thường tận dụng vật liệu có sẵn tại gia để làm chuồng nuôi gà đẻ trứng. Loại chuồng này thường có chiều dài dao động 1,2-1,5m, chiều rộng từ 0,7 đến 0,8m.

Vật liệu chính dựng chuồng là tre hoặc gỗ. Xung quanh chuồng được bao bọc bằng các dõng tre được thêu tỉ mỉ. Nếu cẩn thận, bạn có thể bọc thêm lớp lưới mắt để phòng ngừa lũ chuột, cáo, rắn.

  1. Cách làm chuồng thô sơ đúng kỹ thuật

3.1. Chuẩn bị nguyên, vật liệu

Khi làm chuồng nuôi gà đẻ trứng thô sơ bạn dường như chỉ sử dụng những nguyên liệu có sẵn. Dưới đây là những gì bạn cần chuẩn bị trước khi tiến hành làm chuồng nuôi gà đẻ trứng: 

  • Tre nứa hoặc gỗ
  • Dây thép
  • Kìm bấm
  • Cuốc, thuổng, xẻng,…
  • Tấm bạc, fibro xi măng, áo mưa cũ hoặc bao tải cũ.

3.2. Tiến hàng làm chuồng thô sơ

3.2.1. Xác định diện tích chuồng nuôi

Chuồng nuôi gà đẻ trứng sẽ không cần diện tích quá lớn. Bạn chỉ cần sử dụng khoảng đất có diện tích khoảng 1 đến 2 mét vuông cho một chú gà. Từ đó, với số lượng gà đang chăn nuôi bạn có thể tính được tổng diện tích đất phải sử dụng. Tiếp đó, hãy lựa chọn vị trí khuất gió, nắng để tiến hành làm chuồng nuôi gà đẻ trứng.

3.2.2. Xây dựng khung chuồng

Dùng cuốc, xẻng đào 4 góc của hình vuông sâu khoảng 10 đến 15 cm. Chôn 4 cọc tre nứa, hoặc gỗ xuống đất. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần dọc của chuồng gà. Tiếp đến, buộc ác phần ngang lại với nhau. Tại những điểm giao nhau của khung dọc và khung ngang bạn có thể buộc thép để gia tăng sự chắc chắn.

Cửa sổ chuồng nên thiết kế nhỏ để tránh trường hợp gà mái chui ra khỏi chuồng. Phần cửa chuồng thì nên thiết kế to hơn bình thường sẽ thuận tiện cho việc lấy trứng và trong nơm gà. 

3.2.3. Lắp mái chuồng và bọc chắn xung quanh chuồng

Để đảm bảo sự chắc chắn bạn có thể sử dụng tấm bờ lô xi măng để làm mái. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng áo mưa cũ, bao tải cũ phủ lên. Đừng quên sử dụng gạch, bao cát đè lên để mái không bị gió bay.

Xung quanh chuồng bạn cũng làm tương tự. Bao bọc thật kỹ và cẩn thận để đảo bảo chuồng không quá lạnh vào ngày đông mà vẫn thoáng mát vào mùa hè.

Bên trên là cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứngnosaratravel.com muốn giới thiệu đến các bạn. Vì khuôn khổ bài viết có hạn nên chúng tôi chỉ hướng dẫn bạn làm chuồng thô sơ. Nếu muốn biết cách làm mẫu chuồng còn lại bạn có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *