Chuyên mục
Cách xây dựng chuồng gà đúng cách

Mẹo Làm Chuồng Nuôi Gà Tre Đơn Giản Nhất

Làm chuồng nuôi gà tre đúng cách không phải sư kê nào cũng biết. Làm chuồng nuôi phù hợp sẽ mang lại cho gà sức khỏe dẻo dai, bền bỉ, luôn sẵn sàng thi đấu khi bạn cần. Sau đây nosaratravel.com sẽ giúp bạn tìm hiểu cách làm chuồng nuôi gà tre đơn giản nhằm phục vụ cho sở thích “chơi” gà của bạn.

  1. Các tiêu chí cần quan tâm khi làm chuồng gà

Tương tự như việc xây nhà ở làm chuồng nuôi gà tre cũng phải theo những tiêu chí nhất định. Các sư kê cần tham khảo những tiêu chí sau đây để ứng dụng trong việc xây dựng chuồng gà của mình.

Làm chuồng nuôi gà tre tốt nhất

1.1. Mức độ thông thoáng

Không chỉ riêng chuồng gà chọi mà cả chuồng gà nuôi lấy thịt luôn phải đặt sự thông thoáng lên hàng đầu. Môi trường ẩm mốc sẽ là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn, mầm bệnh sinh sôi nảy nở. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của những chú gà mà bạn đang chăn nuôi. Vì vậy, khi làm chuồng nuôi gà tre bạn cần đảm bảo chuồng thông thoáng, khô ráo.

1.2. Hướng chuồng

Khi làm chuồng nuôi gà tre bạn cần chọn hướng chuồng phù hợp. Hạn chế xây chuồng theo hướng mà mưa hay hắt vào hoặc nắng chiếu gay gắt. Thông thường người ta thường xây dựng chuồng theo hướng nam hoặc đông nam. Hướng này sẽ đón nắng tiêu diệt vi khuẩn mầm bệnh. Tuy nhiên, hãy chọn vị trí mà nắng chỉ hắt vào một phần nhỏ hoặc trồng cây xanh tạo bóng mát cho gà. Nên tránh xây chuồng theo hướng đông bắc vì gió sẽ thổi thẳng vào chuồng gà.

1.3. Nhiệt độ chuồng

Nhiệt độ chuồng khi nuôi gà tre phải ở mức ổn định, không quá nóng cũng không quá lạnh. Bởi vì, nhiệt độ chuồng ổn định sẽ rất tốt cho quá trình phát triển lâu dài của gà. Cẩn thận hơn nữa, bạn hãy dự phòng phương án tùy chỉnh nhiệt độ vào ngày hè nóng bức cũng như ngày đông giá rét.

1.4. Dễ dàng vệ sinh

Vệ sinh chuồng gà thường xuyên sẽ hạn chế sự phát triển của mầm bệnh. Chính vì thế khi làm chuồng nuôi gà tre hãy thiết kế thật đơn giản và thuận tiện cho việc vệ sinh. Hãy đề cao sự tiện tiện trong việc loại bỏ chất bẩn, chất thải, lông gà để đảm bảo việc vệ sinh ít tốn thời gian và hiệu quả.

1.5. Thuận tiện cho việc nuôi nhốt

Làm chuồng nuôi gà tre làm sao phải thuận tiện cho việc bắt gà ra khỏi chuồng. Những chú gà nhút nhát thường tránh mình ở góc tường xa nhất. Lúc này nếu cửa chuồng quá nhỏ mà diện tích chuồng lại lớn thì rất khó để bắt được gà. Điều này, đòi hỏi bạn cần phải cân đối giữa diện tích chuồng và kích thước cửa chuồng. 

1.6. Dễ dàng tháo gỡ

Nếu bạn chưa có ý định nuôi nhốt gà trong thời gian dài. Thì hãy tính đến việc làm chuồng nuôi gà tre dễ dàng cho việc tháo gỡ sau này. Việc làm chuồng gà quá kiên cố sẽ khiến bạn gặp khó khăn về sau. 

  1. Hướng dẫn cách làm chuồng gà

Đặc điểm của gà tre là phát triển và sinh sản rất kém trong điều kiện môi trường nuôi nhốt. Vì lẽ này mà khi làm chuồng nuôi gà tre bạn cần thiết kế chuồng rộng rãi. Cho gà có không gian đi lại càng nhiều càng tốt. Dưới đây là những cách làm chuồng nuôi gà tre phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo.

2.1. Làm chuồng gà bằng lưới thép

Làm chuồng nuôi gà tre bằng lưới thép được hầu hết các sư kê ở thành thị lẫn nông thôn ưa chuộng. Ưu điểm của mẫu chuồng này là thông thoáng, dễ dàng vệ sinh, và dễ dàng quan sát hoạt động của gà. Mặc dù mát mẻ vào mùa hè nhưng vào những ngày đông sẽ rất rét. Vì thế, người nuôi cần phải chủ động trong việc che chắn để đảm bảo nhiệt độ ổn định cho gà.

Chuồng gà bằng lưới thép phải được đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát. Khung chuồng phải được xây dựng chắc chắn để tránh bị đổ. Thiết kế cửa chuồng ở trên hoặc 2 bên hông của chuồng đều được. Kích thước chuồng gà nên có chiều rộng tối thiểu là 1m và chiều dài là 1,5m. 

làm chuồng nuôi gà tre bằng lưới thép

2.2. Làm chuồng gà bằng tre nứa

Cách làm chuồng gà bằng tre nứa thường được sử dụng nhiều ở các vùng nông thôn. Giá nguyên vật liệu này rất rẻ, dễ tìm kiếm. Đôi khi một vài hộ gia đình còn có sẵn tre để làm chuồng. 

Quy trình làm chuồng gà bằng tre nứa cũng hết sức đơn giản. Đầu tiên, bạn cần đào 4 góc của hình chữ nhật/hình vuông có độ sâu khoảng 15 – 20cm. Tiếp đó, lấp 4 cây tre hoặc gỗ vào lỗ trên để làm trụ cố định cho chuồng. Sau đó bạn chỉ cần sử dụng những khung gỗ, tấm tre đan chắn 4 phía của chuồng. Ở công đoạn này bạn nên sử dụng thép mỏng buộc để đảm bảo sự chắc chắn. Chuồng gà có chiều rộng 1-1,5m, chiều rộng 1,5-2m.

Gà tre vốn nhạy cảm, dễ mắc bệnh hơn các giống gà đá khác. Do vậy, các sư kê cần quan tâm đến cách làm chuồng nuôi gà tre. Đồng thời, chăm sóc gà tre đúng kỹ thuật để chúng phát triển đúng với trọng lượng và hình dáng như ý muốn. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của nosaratravel.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *